Username
Password
 
สมัครสมาชิกใหม
ลืมรหัสผ่าน
 


แผนบริหารการสอนประจำบทที่  5

 

 เนื้อหาประจำบท

1.       ปัจจัยการเลือกใช้วัตถุดิบเพื่อประกอบสูตรอาหารสัตว์

2.       ลักษณะของสูตรอาหารที่ดี

3.       หลักการประกอบสูตรอาหารสัตว์

4.       การคำนวณและการผลิตอาหารให้ถูกสัดส่วน

5.       การใช้สารเติมพิเศษในการประกอบสูตรอาหารสัตว์

6.       การประกอบสูตรพรีมิกซ์

 

 วัตถุประสงค์เชิงพฤติกรรม

1.       สามารถเลือกวัตถุดิบเพื่อประกอบสูตรอาหารได้เหมาะสม

2.       สามารถอธิบายถึงลักษณะสูตรอาหารสัตว์ที่ดีได้

3.       สามารถบอกข้อจำกัดในการเลือกใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์ได้

4.       สามารถคำนวณสูตรอาหารสัตว์เบื้องต้นได้

5.       สามารถประกอบสูตรอาหารพรีมิกซ์วิตามินและแร่ธาตุได้

 

 วิธีสอนและกิจกรรมการเรียนการสอนประจำบท

1.       ผู้สอนบรรยายเนื้อหาการประกอบสูตรอาหารสัตว์ตามเอกสารประกอบการสอน

2.       ผู้สอนให้นักศึกษาแบ่งกลุ่ม  เลือกวัตถุดิบอาหารสัตว์และศึกษาลักษณะทางกายภาพ

3.       ผู้สอนให้นักศึกษาลองคำนวณสูตรอาหารสัตว์ตามแบบต่าง ๆ  ในแบบฟอร์ม

4.       ผู้สอนให้นักศึกษาทำบทปฏิบัติการที่  5  (ภาคผนวก)

5.       ให้นักศึกษาทำแบบฝึกหัดทบทวน

 

 สื่อการเรียนการสอน

1.       ตัวอย่างวัตถุดิบอาหารสัตว์

2.       ตัวอย่างอาหารสัตว์ที่ผสมแล้ว

3.       ตารางแสดงปริมาณสารอาหารของวัตถุดิบ

4.       ตารางแสดงความต้องการอาหารสัตว์

5.       แบบฟอร์มที่ใช้ในการคำนวณสูตรอาหาร

6.       โปรแกรมสูตรอาหาร

 

 การวัดผลและการประเมินผล

                ประเมินผลจาก

1.       จากการตอบคำถามและบรรยายของนักศึกษา

2.       สังเกตจากการทำกิจกรรมของนักศึกษา

3.       สังเกตจากการทำแบบฝึกหัดทบทวนของนักศึกษา

หน้า   1  2  3  4  5  6  7


 

อาหารและการให้อาหารสัตว์ © Copyright อ.ธาตรี จีราพันธุ์ 2006