Username
Password
 
สมัครสมาชิกใหม
ลืมรหัสผ่าน
 

 

 

เนื้อหาประจำบท

1.       ส่วนประกอบของอาหารสัตว์

2.       น้ำ  (water)

3.       คาร์โบไฮเดรต  (carbohydrate)

4.       โปรตีน  (protein)

5.       ไขมัน  (lipid)

6.       แร่ธาตุ  (mineral)

7.       วิตามิน  (vitamin)

8.       สารเติมในอาหาร  (feed  additive)

9.       สิ่งที่ช่วยในการเจริญเติบโตซึ่งจำแนกไม่ได้  (Unidentified  Growth  Factors, UGF)

10.    การประเมินคุณค่าอาหารสัตว์

 

วัตถุประสงค์เชิงพฤติกรรม

1.       สามารถจำแนกส่วนประกอบของอาหารสัตว์ได้

2.       สามารถบอกถึงความสำคัญของสารอาหารแต่ละชนิดได้

3.       สามารถวิเคราะห์องค์ประกอบและแหล่งที่มาของอาหารสัตว์ได้

4.       สามารถบอกอาการของการขาดของสารอาหารแต่ละชนิดได้ของสัตว์ได้

5.       สามารถอธิบายถึงการใช้สารอาหารแต่ละชนิดได้

6.       สามารถบอกถึงการประเมินคุณค่าของสารอาหารได้

 

วิธีสอนและกิจกรรมการเรียนการสอนประจำบท

1.       ผู้สอนอธิบายถึงเนื้อหาเรื่อง  ส่วนประกอบและคุณค่าของอาหารสัตว์โดยดูภาพประกอบ

2.       แบ่งกลุ่มนักศึกษาทำกิจกรรมการเรียนการสอน  เพื่อให้นักศึกษาแลกเปลี่ยนความรู้      ซึ่งกันและกัน

3.       ผู้สอน  ผู้เรียนร่วมกันอภิปรายเรื่อง  ส่วนประกอบและคุณค่าของอาหารสัตว์

4.       ผู้สอนและผู้เรียนร่วมกันอภิปราย  สรุปเนื้อหา

5.       ผู้สอนแบ่งกลุ่มนักศึกษาทำกิจกรรม

6.       ผู้สอนให้นักศึกษาทำแบบฝึกหัด

 

สื่อการเรียนการสอน

1.       เอกสารประกอบการสอน

2.       แผนภูมิประเภทอาหาร

3.       แผ่นโปร่งใสและภาพแสดงหน้าที่ของอาหารสัตว์

 

การวัดผลและการประเมินผล

                ประเมินผลจาก

1.       สังเกตจากการตอบคำถามและการอภิปรายของนักศึกษา

2.       สังเกตจากการทำกิจกรรมของนักศึกษา

3.       สังเกตจากการทำแบบฝึกหัดของนักศึกษา

หน้า   1  2  3  4  5  6  7  8


 

อาหารและการให้อาหารสัตว์ © Copyright อ.ธาตรี จีราพันธุ์ 2006