Username
Password
 
สมัครสมาชิกใหม
ลืมรหัสผ่าน
 

แผนบริหารการสอนประจำบทที่  2

 

 เนื้อหาประจำบท

1.       วัตถุดิบแหล่งอาหารพลังงาน

2.       วัตถุดิบแหล่งพืชอาหารสัตว์

3.       วัตถุดิบอาหารสัตว์แหล่งโปรตีน

4.       วัตถุดิบแหล่งอาหารแร่ธาตุ

5.       วัตถุดิบอาหารเสริมวิตามิน

6.       วัตถุดิบเติมในอาหาร

7.       คุณภาพวัตถุดิบและผลเสียต่อคุณภาพอาหาร

 

 วัตถุประสงค์เชิงพฤติกรรม

1.       สามารถจำแนกแหล่งที่มาของวัตถุดิบที่ใช้เลี้ยงสัตว์ได้

2.       สามารถบอกถึงแหล่งอาหารพลังงานได้

3.       สามารถอธิบายวัตถุดิบอาหารสัตว์แหล่งโปรตีนได้

4.       สามารถเปรียบเทียบถึงวัตถุดิบพืชอาหารสัตว์ได้

5.       สามารถอธิบายถึงวัตถุดิบอาหารสัตว์แหล่งวิตามินได้

6.       สามารถบอกถึงวัตถุดิบอาหารสัตว์แหล่งแร่ธาตุได้

7.       สามารถบอกถึงวัตถุดิบอาหารสัตว์แหล่งวัตถุเติมในอาหาร

8.       สามารถวิเคราะห์ถึงการใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์ให้เหมาะสมกับชนิดสัตว์ได้

 

 วิธีสอนและกิจกรรมการเรียนการสอนประจำบท

1.       ผู้สอนอธิบายเนื้อหาเรื่องแหล่งวัตถุดิบอาหารสัตว์  ตามแหล่งที่มา

2.       แบ่งกลุ่มนักศึกษาเพื่อทำการศึกษาลักษณะทางกายภาพของวัตถุดิบอาหารสัตว์จากแหล่งต่าง ๆ 

3.     ให้นักศึกษาจัดเรียงลำดับวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่มีโปรตีนสูงไปหาที่มีโปรตีนต่ำ             โดยอาศัยข้อมูลจากตารางส่วนประกอบโภชนะ

4.       ให้นักศึกษาได้ศึกษาจากของจริง  ภาพถ่าย  หรือพืชอาหารสัตว์

5.       ให้นักศึกษาช่วยกันอภิปรายและสรุปเนื้อหา

6.       ผู้สอนให้นักศึกษาทำแบบฝึกหัดท้ายบท

 

 สื่อการเรียนการสอน

1.       วัตถุดิบอาหารสัตว์จากแหล่งต่าง ๆ

2.       แผ่นภาพ  และ  Power point  ของวัตถุดิบอาหารสัตว์

3.       ตารางส่วนประกอบทางโภชนะของวัตถุดิบอาหารสัตว์

 

 การวัดผลและการประเมินผล

                ประเมินผลจาก

1.       สังเกตจากการอธิบายและตอบคำถามจากนักศึกษา

2.       สังเกตจากการทำกิจกรรมของนักศึกษา

3.       สังเกตจากการทำแบบฝึกหัดของนักศึกษา

หน้า   1  2  3  4  5  6  7  8  9   


 

อาหารและการให้อาหารสัตว์ © Copyright อ.ธาตรี จีราพันธุ์ 2006